Sức khỏe

Bài tập yoga cho người mất ngủ. Đừng bỏ lỡ !!

Nghiên cứu từ các chuyên gia tại một trường Đại học ở Mỹ nhận thấy tập yoga không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn chữa bệnh mất ngủ hiệu quả, đây chắc sẽ là một thông tin vui cho những người tập đang bị chứng mất ngủ hành hạ. Vậy quá trình tập yoga như thế nào để mang lại hiệu quả tối ưu nhất ? Trong quá trình tập cần lưu ý những điều gì?

=>>Xem thêm website về chủ đề : Sức khỏe

Yoga cho người bị mất ngủ

Mất ngủ, ngủ không sâu giấc thường khiến cho tâm lý bất an, mệt mỏi, luôn cáu gắt và dễ dẫn đến nhiều bệnh lý, đặc biệt là trầm cảm. Nếu không được khắc phục đúng cách, chứng mất ngủ có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây ra nhiều biến chứng trầm trọng đối với sức khỏe. Vậy đây chính là lúc chúng ta tìm đến một biện pháp để cải thiện tâm trạng, góp phần giúp cho giấc ngủ trở nên thư thái và nhẹ nhàng hơn.

5 bài tập yoga cho người mất ngủ bạn cần lưu vào sổ tay !

Thiền định

Ngồi trên giường hoặc tấm thảm yoga, tư thế bắt chéo 2 chân lại với nhau, hai tay thả lỏng, mắt nhắm lại, đặt tay lên đầu gối và hít thở sâu, thả lỏng cơ thể trong vài phút. 

=>>Xem thêm website về chủ đề : Sức khỏe

Kiên trì thực hiện các động tác này trước khi đi ngủ khoảng 30 phút sẽ giúp cải thiện giấc ngủ nhanh hơn. Bài thiền định ngắn này giúp bạn thả lỏng cơ thể và điều hòa nhịp thở tốt hơn trước khi ngủ. 

Ngồi vặn người

Ngồi lên giường hoặc thảm yoga trong tư thế bắt chéo hai chân, hít sâu đồng thời vươn người ra phía trước. Sau đó thở ra và kết hợp xoay nửa thân trên sang phải, tay trái đặt lên đầu gối phải, giữ nguyên tư thế trong vài nhịp thở rồi đổi bên. 

Lặp lại động tác này 5-10 lần mỗi ngày để giúp cho cơ thể được thư giãn và thoải mái hơn.

Uốn người

Ngồi với tư thế chân bắt chéo, gập người nhẹ nhàng về phía trước, hai tay duỗi thẳng trước mặt. Hít thở sâu và giữ nguyên tư thế này trong vài nhịp thở sẽ nhận thấy phần hông và lưng căng ra. Sau đó thì nhẹ nhàng thu mình về vị trí ban đầu và tiếp tục động tác khoảng 5-7 lần nữa.

Tư thế xác chết 

Tư thế nằm ngửa trên giường hoặc đệm yoga, 2 tay thả lỏng sang 2 bên, chân dang rộng ngang vai, lòng bàn tay mở, hít thở sâu. Nằm thư giãn với tư thế này khoảng 3 phút, hít thở đều và giữ cho tâm trí thoải mái.

=>>Xem thêm website về chủ đề : Sức khỏe

Tư thế chân dựa tường

Tư thế nằm ngửa người, có kê một chiếc gối mỏng dưới thắt lưng, duỗi thẳng 2 chân lên tường và tạo cho với cơ thể một góc 90 độ. Đồng thời duỗi thẳng hai tay sang 2 bên, để lòng bàn tay ngửa, nắm hờ. Nằm yên với tư thế này khoảng 5 phút và nhắm mắt, hít thở sâu và đều 

Những lưu ý cho người tập Yoga để trị chứng mất ngủ

Để quá trình tập Yoga trị bệnh mất ngủ mang lại hiệu quả cao, chúng ta cần chú ý một số vấn đề sau: 

  • Nên duy trì thời gian tập đều đặn, khoảng 15-20 phút mỗi ngày, không nên kéo dài thời gian tập.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý trước và sau khi tập, nên tập vào buổi sáng là tốt nhất.
  • Tuyệt đối không sử dụng rượu bia, các chất kích thích trong thời gian tập yoga trị bệnh mất ngủ.
  • Tùy vào cơ địa của từng người mà kết quả của việc tập yoga trị mất ngủ mang lại khác nhau. 

Qua việc tìm hiểu về thông tin và một số bài tập yoga trị mất ngủ đơn giản, chắc hẳn bạn đọc cũng đã có một cách nhìn đúng hơn về phương pháp tập yoga cho người mất ngủ. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến khích khi bạn bị mất ngủ lâu dài, người bệnh cần có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi lành mạnh và đến thăm khám tại các cơ sở y- tế gần nhất để điều trị. 

=>>Xem thêm website về chủ đề : Sức khỏe

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *