Dinh dưỡng khỏe

Bạn Đã Chạy Bộ Đúng Cách Chưa Và Tác Hại Khi Chạy Sai Tư Thế Là Gì?

Chạy bộ đúng cách là chạy bộ như thế nào và làm sao để biết rằng chúng ta đang chạy bộ đúng tư thế. Chạy bộ đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế gặp chấn thương và giúp cơ thể cảm thấy thoải mái nhất ngay cả khi đang chạy bộ với tốc độ cao.

Chạy bộ là một lựa chọn rèn luyện sức khỏe phổ biến mà ai cũng biết và thường áp dụng. mặc dù là hình thức tập luyện đơn giản nhưng nếu không cẩn thận tập sai cách có thể khiến bạn gặp phải chấn thương không mong muốn.

1. Khởi động kỹ trước khi chạy 

Khởi động chạy bộ đúng cách trước khi bắt đầu chạy bộ giúp máu lưu thông đến các cơ và có thể giúp ngăn ngừa chuột rút ở chân. Khởi động bằng cách chạy bộ chậm trong 10 phút và thực hiện một số bài tập khởi động, chẳng hạn như đá mông, bật nhảy hoặc kê cao gối. Thực hiện các động tác kéo giãn khớp, trong đó bạn giữ động tác kéo giãn trong 30-60 giây trước và sau khi kết thúc bài chạy.

2. Mắt luôn nhìn thẳng

Đôi mắt của bạn nên tập trung vào mặt đất cách bạn khoảng 10 đến 20 mét. Đừng nhìn chằm chằm vào mũi chân của bạn, sẽ khiến bạn dễ đâm vào vật cản trên đường. Đây không chỉ là hình thức chạy phù hợp mà còn là hình thức chạy an toàn vì bạn có thể nhìn thấy những gì trên đường chạy và tránh bị ngã .

Đầu của bạn có ngã về phía trước khi bạn chạy không? Nếu có thì điều này sẽ gây căng thẳng nhiều lên cơ cổ và vai, có thể dẫn đến căng thẳng. Để đảm bảo bạn không nghiêng đầu về phía trước khi chạy, hãy giữ đầu sao cho tai của bạn ở ngay giữa vai.

3. Giữ tay ở ngang eo của bạn

Để chạy bộ đúng cách thì bạn nên cố gắng để tay ngang với eo, có thể chạm nhẹ vào hông bạn. Cánh tay của bạn nên được gập cong một góc 90 độ.

Khi bạn chạy, giữ cho cánh tay và bàn tay của bạn càng thả lỏng càng tốt. Tránh siết chặt tay thành nắm đấm. Nếu bạn đang siết chặt tay, lực căng sẽ chuyển từ cánh tay lên vai và cổ khiến bạn nhanh chóng mất sức.

4. Cách tiếp đất bằng chân 

Để không gặp chấn thương khi chạy, nên dùng cả bàn chân để tiếp đất: bắt đầu tiếp đất từ điểm giữa bàn chân rồi đến tới phần mũi chân. Tránh dùng lực để tiếp đất quá mạnh sẽ ảnh hưởng không tốt, khiến cho các phần xương – khớp bị tác dụng lực lớn gây chấn thương và sưng đau.

Khi chạy bạn cũng đừng xoay mũi chân chếch ra ngoài quá nhiều, vì nó dễ khiến gân cổ chân bị kéo quá mức dễ dẫn tới chấn thương như trật chân hoặc bong gân hơn.

Với người chạy bộ lâu năm, họ sẽ có thói quen tiếp đất bằng phần mũi chân. Cách chạy bộ này nhằm để tăng sự chịu đựng của cơ cụ thể như: cơ bắp chuối và phần cơ đùi. Khi tiếp đất, cơ chịu lực thay vì xương chân. Cách này tất nhiên sẽ lợi hơn cho ai muốn rèn luyện cơ chân.

5. Tác hại khi chạy sai tư thế 

Nhiều người khi chạy có thói quen vừa chạy vừa vung tay sang hai bên, hoặc đưa tay lên cao ngang ngực. Động tác này sẽ khiến người chạy dễ mất sức và khiến cơ thể căng thẳng, các cơ ở vai và tay luôn trong trạng thái làm việc quá mức. Kết quả là sau khi chạy bộ bạn chỉ cảm nhận tay và vai mệt mỏi và đau nhức. 

Thở sai cách cũng là nguyên nhân khiến bạn khó tiếp tục trên đường chạy. Đôi khi dẫn đến sốc hông. Nên bắt đầu chạy chậm và hít bằng mũi, thở ra bằng miệng từ từ để cơ thể quen với tốc độ chạy. Sau đó bạn có thể tăng tốc độ chạy lên dần dần. 

Đừng quên bổ sung nước để cơ thể không bị mất nước và không bị chuột rút khi đàn chạy bộ trên đường. Nước giúp bạn duy trì được thể dực và đốt cháy năng lượng cho những ai muốn chạy bộ giảm cân.

Hy vọng từ bây giờ bạn đã có thể chạy bộ đúng cách với những gợi ý trên của chúng tôi. Để tham khảo thêm các bài tập chạy bộ hiệu quả cho việc rèn luyện thì bạn có thể tham khảo các bài viết khác tại elipsport.vn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *