bệnh đỏ mắt ở trẻ sơ sinh
Sức khỏe

Bệnh đỏ mắt ở trẻ sơ sinh cần được chữa trị như thế nào?

Bệnh đỏ mắt ở trẻ sơ sinh cần được chữa trị như thế nào sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo để chăm sóc đôi mắt trẻ tốt hơn. Bên cạnh đó, còn cung cấp cho bạn những kiến thức về nguyên nhân và dấu hiệu bệnh mắt đỏ mà bạn cần biết.

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc là tình trạng viêm phần bên trong của mí mắt, làm cho các mạch máu trở nên rõ ràng có màu hồng hoặc đỏ trong mắt. Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ không phải là hiếm vì nó thường gặp ở mọi lứa tuổi. Lúc này, trẻ có thể cảm thấy ngứa ở mắt, tiết dịch khá nhiều ở khóe mắt.

Nguyên nhân bệnh đỏ mắt ở trẻ sơ sinh

Đau mắt đỏ có thể do nhiễm trùng mắt hoặc tiếp xúc với hóa chất gây kích ứng. Thông thường, mắt đỏ là do nhiễm virus, vi khuẩn hoặc dị ứng tự nhiên.

Đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh có thể xuất hiện từ 1 ngày đến 2 tuần sau khi sinh. Bệnh gây đỏ mắt và sưng mí mắt. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như: tắc tuyến lệ, nhiễm virut, vi khuẩn từ mẹ sang con khi,…Cụ thể như sau:

1. Đau mắt đỏ do chlamydia

Bệnh do vi khuẩn chlamydia trachomatis gây ra, có thể gây đỏ mắt và nhiễm trùng sinh dục. Nếu không được điều trị, phụ nữ mang thai mắc bệnh này có thể truyền sang con trong khi sinh.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm kết mạc do chlamydia ở trẻ sơ sinh là đỏ mắt, sưng mí mắt và chảy mủ. Các triệu chứng này có thể xuất hiện trong vòng 5 – 12 ngày sau khi sinh. Khoảng 50% trường hợp đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh do chlamydia cũng bị nhiễm trùng ở các bộ phận khác của cơ thể như phổi và cổ họng.

2. Đau mắt đỏ do lậu mủ

Tương tự như đau mắt đỏ do chlamydia, đau mắt đỏ do lậu cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Bệnh sẽ khởi phát từ 2 – 4 ngày sau khi sinh với các biểu hiện như đỏ mắt, sưng mí và có mủ đặc ở mắt. Chứng đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh này có thể dẫn đến nhiễm trùng máu rất nghiêm trọng (nhiễm trùng huyết), nhiễm trùng màng não và tủy sống (viêm màng não).

bệnh đỏ mắt ở trẻ sơ sinh
Nguyên nhân bệnh đỏ mắt ở trẻ sơ sinh

3. Đau mắt đỏ do kích ứng thuốc

Một số loại thuốc nhỏ mắt dành cho trẻ sơ sinh được thiết kế đặc biệt để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây kích ứng. Trong trường hợp này, mắt của trẻ có thể hơi đỏ và hơi sưng.

4. Các nguyên nhân khác

Một số vi rút và vi khuẩn khác trong cơ thể mẹ có thể gây đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh như vi khuẩn sống trong âm đạo (mặc dù không lây qua đường tình dục), vi rút gây bệnh mụn rộp sinh dục…

Dấu hiệu bệnh mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

1. Mắt đỏ

Tròng trắng mắt bị đỏ ở trẻ sơ sinh là dấu hiệu đầu tiên mặt biết bệnh mắt đỏ. Điều này là do viêm các mạch máu nhỏ trên bề mặt của mắt. Đau mắt đỏ thường bắt đầu ở một mắt, nhưng sau đó lan sang mắt kia trong vòng 24 đến 48 giờ. Bên trong mí mắt cũng đỏ bất thường, bạn có thể kiểm tra bằng cách kéo nhẹ mi dưới để quan sát.

2. Mắt có chất nhầy và chảy nước mắt

Khi mắt bắt đầu đỏ, đồng thời có chất nhầy gọi là ghèn màu vàng, trắng hoặc xanh lá cây trong mắt. Chất nhầy bắt đầu đặc lại ở khóe mắt, cuối cùng bao phủ toàn bộ bề mặt của mắt. Trẻ sẽ khó thức dậy vào buổi sáng vì chất nhầy tích tụ trong mắt.

3. Sưng mắt

Khi tình trạng viêm mí mắt do đau mắt đỏ trở nên nghiêm trọng, mí mắt và vùng xung quanh mắt bị sưng tấy. Vết sưng quá nặng khiến trẻ khó mở mắt.

bệnh đỏ mắt ở trẻ sơ sinh
Dấu hiệu bệnh mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

Các triệu chứng giới hạn về mắt

Đau mắt đỏ là một bệnh nhiễm trùng chỉ xảy ra ở mắt. Đau mắt đỏ không gây sốt, mệt mỏi, kém ăn hoặc bất kỳ triệu chứng tổng thể nào khác. Nhưng bạn nên đưa trẻ đi khám ngay nếu:

  • Đôi mắt trẻ trở nên đỏ hơn và sưng hơn.
  • Vết rỉ sét có màu vàng sẫm hoặc xanh lục.
  • Bé hay quấy khóc liên tục và sốt cao.
  • Nhìn thấy một lớp màng trong mắt bé.
  • Sau 5 ngày, tình trạng đau mắt đỏ của cháu vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Cách chữa đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

Các bác sĩ có thể điều trị chứng đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh do nhiễm vi khuẩn. Quá trình điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và nguyên nhân gây bệnh. Một số tình trạng nhẹ kháng sinh được sử dụng dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ. Các loại kháng sinh khác được dùng bằng thuốc uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh nặng có thể kết hợp thuốc nhỏ tại chỗ, kháng sinh uống và tiêm tĩnh mạch. Rửa mắt bị nhiễm trùng bằng dung dịch nước muối sẽ loại bỏ rỉ mủ tích tụ và rửa sạch mầm bệnh.

Viêm kết mạc do tắc nghẽn tuyến lệ có thể được điều trị bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng giữa mắt và vùng mũi. Nếu bệnh không khỏi sau 1 tuổi, con bạn có thể cần can thiệp bằng các thủ thuật thông lệ đạo…

bệnh đỏ mắt ở trẻ sơ sinh
Cách chữa đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

Hy vọng những kiến thức liên quan đến bệnh đỏ mắt ở trẻ sơ sinh trên đây sẽ giúp ích cho việc chăm sóc và bảo vệ đôi mắt con bạn tốt hơn. Đau mắt đỏ khá dễ lây lan, vì vậy bạn cần cẩn thận để các thành viên khác trong gia đình không mắc bệnh của trẻ. Khi trẻ bị đau mắt đỏ, bạn nên giữ trẻ ở nhà, tránh xa những nơi công cộng. Và bạn cũng cần thường xuyên giặt ga trải giường, khăn tắm và khăn mặt của trẻ.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *