Dinh dưỡng khỏe

Cấu tạo của mắt người bạn đã biết hết về mắt chưa?

Mắt là bộ phận nhỏ bé tuy nhiên vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người. Mắt là cơ quan thị giác tiến hành chức năng nhìn, quan sát, thu nhận lại hình ảnh của sự vật, màu sắc để chuyển vào não xử lý cũng như lưu trữ. Cùng thống kê cấu tạo cùng với cơ chế hoạt động của mắt.

Dưới đây là toàn bộ kiến thức về “Cấu tạo của mắt” cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết hôm nay nhé!

Nhìn bên ngoài, cặp mắt cơ bản có một số bộ phận sau: lông mày, lông mi, mi mắt, tròng trắng, tròng đen…

  • Cấu tạo của mắt ở trong

Mắt là một cơ quan thì có cấu tạo phía bên trong hết sức tinh vi trong số đó giác mạc, thủy tinh thể cũng như võng mạc là một số cơ quan cơ bản để giữ gìn tác dụng nhìn của mắt.

3.1. Bán phần trước

3.1.1. Giác mạc

Giác mạc (lòng đen), là một màng trong suốt, cực kỳ dai, không có mao mạch thì có hình chỏm cầu chiếm 1/5 phía trước của vỏ nhãn cầu. Đường kính của giác mạc tầm 11 mm, bán kính giai đoạn cong là 7,7 mm. Chiều dày giác mạc tại trung tâm mỏng hơn ở vùng rìa.

Bán kính cong mặt trước giác mạc trở thành lực hội tụ khoảng tầm 48,8D, chiếm 2/3 tổng công suất khúc xạ của nhân cầu. Về phương diện tổ chức học giác mạc liệu có 5 lớp, từ bên ngoài vào trong bao gồm: biểu mô, màng Bowmans, nhu mô, màng Descemet, nội mô.

3.1.2. Mống mắt – Đồng tử

Mống mắt là khoảng sắc tố bao quanh đồng tử, quyết định màu mắt (đen, nâu, xanh..). Đồng tử là một lỗ nhỏ màu đen, nằm ở ngay trung tâm của mống mắt. Đồng tử có khả năng co lại hoặc giãn ra nhờ các cơ nằm trong mống mắt để điều chỉnh số lượng ánh sáng vào mắt.

3.1.3. Thủy tinh thể

Thủy tinh thể là hiện tượng nằm sau mống mắt. Thủy tinh thể trong suốt khiến nhiệm vụ như một thấu kính hội tụ cho biết ánh sáng đi qua, tập luyện trung những tia sáng đúng vào võng mạc để tạo thành hình ảnh rõ nét, giúp cho ta có nguy cơ nhìn xa gần.

3.2. Bán phần sau

3.2.1. Dịch kính

Dịch kính là chất loại gel trong suốt lấp đầy buồng nhãn cầu tại phía sau thể thuỷ tinh. Khối dịch kính chiếm khoảng chừng 2/3 thể tích nhãn cầu.

3.2.2. Dây thần kinh mắt- mạch máu võng mạc

Dây thần kinh thị giác là nơi tập luyện hợp các bó sợi thần kinh có tác dụng dẫn truyền một số tín hiệu nhận được tại võng mạc giúp ta phát hiện ánh sáng, hình ảnh… Mạch máu võng mạc gồm động mạch cũng như tĩnh mạch trung tâm võng mạc chia sẻ chất dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng mắt.

Những bệnh nội khoa liệu có mối quan hệ tới thay đổi tĩnh mạch võng mạc như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh đái tháo đường…

3.2.3. Hoàng điểm

Võng mạc là một màng ở trong đáy mắt thì có nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể hội tụ lại. Trung tâm võng mạc là hoàng điểm (điểm vàng), nơi tế bào thị giác nhạy cảm nhất giúp cảm nhận nội dung, trạng thái sắc nét của hình ảnh.

Thông qua những dây thần kinh thị giác võng mạc sẽ chuyển năng số lượng ánh sáng thành tín hiệu thị lực cùng với gửi về trung khu phân tích tại não. Võng mạc có rất nhiều lớp tế bào, đáng lưu ý là lớp tế bào que, tế bào nón cũng như lớp tế bào thần kinh cảm thụ.

Tế bào que, tế bào nón nhận thấy hình ảnh, màu sắc. Lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào que, tế bào nón trước chi phối dẫn tới hại của tia cực tím và ánh sáng xanh chất tiến hóa dẫn tới hại võng mạc.

4. Cơ chế hoạt động của mắt

Để hiểu một biện pháp đơn giản, cơ chế hoạt động của mắt giống cơ chế hoạt động của máy chụp ảnh. Để chụp được hình ảnh, ánh sáng phản xạ ánh sáng từ vật được khúc xạ qua hệ thống thấu kính và hội tụ tại phim, qua việc rửa hình sẽ cho biết ta những bức ảnh.

Mắt có hệ thấu kính thuộc bán phần trước nhãn cầu gồm có giác mạc, đồng tử, thủy tinh thể. Ánh sáng vào mắt sau lúc được khúc xạ qua giác mạc cùng với thủy tinh thể sẽ hội tụ trên võng mạc của mắt.

Ở đây tín hiệu ánh sáng sẽ được một số tế bào cảm thụ ánh sáng trên võng mạc chuyển thành tín hiệu thần kinh. Tiếp đó, tín hiệu đó được truyền tới não thông qua hệ thần kinh thị giác cùng với được xác nhận là hình ảnh ở não bộ. Đây chủ yếu là cơ chế vận động của mắt để bạn trông thấy 1 vật nào đó.

Đối với máy ảnh, chúng ta phải thay đổi tiêu cự chuẩn xác cùng với giai đoạn ánh sáng, khi ống kính bị bẩn phải lau chùi cùng với bảo dưỡng cẩn thận.

Trong thực tế mắt chúng ta cũng làm những công Việc đó 1 giải pháp hoàn toàn tự động. Ví dụ, để biến đổi tiêu cự thì thủy tinh thể sẽ thay đổi tình hình cong của mình dưới quá trình điều khiển của người mi trong mắt. Vấn đề thay đổi tình trạng co giãn của mống mắt sẽ làm biến đổi kích cỡ của lỗ đồng tử, Bởi vậy điều khiển cường cấp độ chùm sáng đi vào.

Các tuyến lệ chính cùng với phụ vận động giúp cho giác mạc luôn được xoa trơn, nó là 1 cơ chế rửa ráy cũng như bảo vệ thiên nhiên mà tạo hóa ban cho biết cặp mắt. Những vận động này xảy ra tự động dưới quá trình điều khiển rất tinh vi của các cơ chế thần kinh, mà không 1 máy ảnh cao cấp nào có thể sánh kịp.

Qua bài viết “Cấu tạo của mắt người bạn đã biết hết về mắt chưa?” chắc hẳn là các bạn đã có kiến thức về mắt cho bản thân của mình rồi, chúc các bạn có một đôi mắt thật khỏe mạnh nha.

Nguồn: https://www.creditcard-ranking.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *