Giáo dục

Chạy bộ là gì? Các lưu ý để chạy bộ được tốt và khoa học hơn

Bạn có biết chạy bộ là gì không? Có thật sự hiểu rõ về nó? Nếu còn mơ hồ thì chúng ta cùng tìm hiểu về chạy bộ nhé!

Hiện nay, có rất nhiều khái niệm về “Chạy bộ” nhưng vẫn chắc mọi người biết rõ về nó và cái mà nó đem lại cho cơ thể và lẫn cuộc sống của chúng ta,… Đa số hiện nay đều muốn thứ gì đó như “Mì ăn liền” thấy ngay kết quả và quên cái hậu quả sau này. Bài viết này sẽ cung cấp đủ thông tin cho bạn về “Chạy bộ là gì? – Lợi ích của nó”.

Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào phần khô khan nhất “Nghĩ đúng của chạy bộ”

Chạy bộ là một hình thức chạy nước kiệu (khoan thai, nhẹ nhàng) hoặc chạy với tốc độ chậm hoặc thong thả duy trì một tốc độ đều, ổn định trong suốt quá trình chạy. Ngày nay, chạy bộ là một trong những loại hình thể thao rất tốt cho sức khỏe mà lại đơn giản vừa sức với mọi người và mọi lứa tuổi.

Lợi ích – Công dụng vàng mà nó đem lại cho sức khỏe

Chạy bộ là một loại hình thể thao rất tốt cho sức khỏe, nó phù hợp với tất cả mọi người và đặc biệt là đối với “Phụ nữ” giúp họ có được một vóc dáng đẹp, ổn định trọng lượng của cơ thể. Trong quá trình chạy cơ thể sẽ chuyển động theo từng bước chạy. Vì thế mà toàn bộ các cơ trên cơ thể như: bắp tay, chân, đùi, vai,… đều sẽ hoạt động theo. Kiên trì luyện tập thường xuyên kèm với một chế độ ăn hợp lý là một phương pháp giảm béo hiệu quả. Chạy cũng giảm “Stress” rất hiệu quả.

Khi chạy bộ các Axit béo được đốt cháy trong quá trình tập. Quá trình đốt các axit béo diễn ra sau 45 phút, kể từ lúc bắt đầu buổi tập. Đốt luôn cả “Glycogen” của gan và cơ. Để đốt được các axit béo cần có “Cacbonat” đóng vai trò như chất xúc tác.

Chạy bộ giúp phát huy tác dụng thải nước khỏi cơ thể và đẩy nhanh quá trình đốt mỡ thừa cũng như cải thiện tuần hoàn máu trong các tế bào. Kích thích sự lưu thông máu.

Mới đây, có các nghiên cứu cho biết chạy bộ thường xuyên có thể giúp cho kỹ năng suy nghĩ và trí nhớ đến hơn 20 năm sau.

Nếu bạn quan tâm đến máy tập chạy bộ, xin hãy tham khảo: 

Các lưu ý để chạy bộ được tốt và khoa học hơn

Một số lưu ý để chạy bộ được tốt và khoa học cụ thể như:

  • Không nên tập quá sức, nên tập theo hướng từ từ, từng bước để cơ thể dễ dàng thích nghi. Giai đoạn đầu nên tập luyện nghiêm túc và đều đặn.
  • Nên dành ra ít phút trước khi tập để khởi động nhẹ. Nên tập những bài cơ bản để kéo giãn bắp chân.
    Không nên tăng tốc quá nhanh trong quá trình chạy, nên chạy theo hướng nhanh dần đều.
  • Thời gian chạy lý tưởng có thể kéo dài 1 tiếng.
  • Tránh mang giày quá chật hoặc rộng có thể gây ra chấn thương. Quần áo phải thoải mái hút mồ hôi.
  • Trước khi chạy không nên ăn no, nên ăn trước khoản 30 phút.
  • Không nên đánh tay quá mạnh, nên nhịp nhàng để dễ cho việc chạy.
  • Chú ý uống nước trước và sau buổi chạy tránh mất nước gây suy nhược cơ thể.

Lời khuyên cho các bạn bận rộn hãy dành ra 30 phút để chạy mỗi ngày để có sức khỏe tốt và tin thần minh mẫn trong công việc lẫn học tập các bạn nhé. Đừng để bé “Mỡ Mỡ” lớn rồi mới tập luyện thì lúc ấy không kịp đâu,… Hãy siêng năng một chút để sau này ta sống khỏe bạn nha.

Vậy sau bài viết này các bạn chắc cũng đã nắm được “Chạy bộ là gì? – Lợi ích của chạy bộ” rồi đúng không nào. Hãy bắt đầu ngay nhé.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *