đau mắt đỏ quan hệ có sao không
Sức khỏe

Đau mắt đỏ quan hệ có sao không? Cách xử lý đau mắt đỏ nhanh nhất

Đau mắt đỏ quan hệ có sao không? Cách xử lý đau mắt đỏ nhanh nhất sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và thực hiện. Hãy cùng theo dõi để bạn biết được đau mắt đỏ có được quan hệ không và nên chăm sóc đôi mắt đang bị tổn hại thế nào?

Đau mắt đỏ không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày mà còn có thể khiến hạnh phúc gia đình bạn đi vào bế tắc. Hệ lụy liên quan đến hạnh phúc hôn nhân nảy sinh từ lời khuyên của các bác sĩ rằng: đau mắt đỏ nên kiêng quan hệ tình dục. Vậy tại sao bạn cần phải kiêng sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Các triệu chứng của mắt đỏ

Biểu hiện rõ nhất của bệnh đau mắt đỏ là mắt đỏ và chảy ghèn. Người bệnh hầu như sẽ bị đỏ một bên mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, cảm thấy khó chịu ở mắt bị vón cục như cát. Buổi sáng thức dậy, mắt thường có nhiều ghèn, mắt khó mở do có nhiều chất keo dử. Dịch tiết ở mắt có thể có màu xanh lá cây hoặc màu vàng tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh. Sưng mí mắt, đỏ mắt (do căng mạch máu), đau và chảy nước mắt.

Một số trường hợp mắt đỏ có giả mạc (giả mạc là màng trắng dai khi nâng mi lên mới thấy) sẽ lâu lành hơn các trường hợp khác. Một số triệu chứng liên quan đến đau mắt đỏ có thể kèm theo mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.

đau mắt đỏ quan hệ có sao không
Các triệu chứng của mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ có lây không?

Theo các bác sĩ, thời gian ủ bệnh của bệnh đau mắt đỏ trung bình khoảng 8 ngày. Thời gian ban đầu thường đau một bên mắt, sau vài ngày sẽ lan sang mắt thứ hai. Người bị đau mắt đỏ có thể lây bệnh cho người lành ngay cả khi không có triệu chứng rõ ràng của bệnh. Thường trong thời gian ủ bệnh, bệnh dễ lây lan hơn do người bệnh chủ quan không nghĩ mình bị đau mắt đỏ. Tuy nhiên, trong các giai đoạn của bệnh đau mắt đỏ, những người đã khỏi bệnh vẫn có thể lây nhiễm cho người khác đến một tuần.

Việc đeo kính cũng không loại bỏ được nguy cơ nhiễm trùng mà chỉ làm giảm khả năng nhiễm trùng. Nếu bạn đeo kính áp tròng mà vẫn dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn tắm, chậu rửa mặt,… thì khả năng lây nhiễm bệnh là rất cao.

Đường lây truyền của bệnh đau mắt đỏ chủ yếu qua các dịch tiết li ti khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn tay, nước nhiễm bẩn như nước bể bơi,…). Do đó, bệnh dễ lây truyền giữa các trẻ học cùng trường hoặc những người sống chung nhà.

đau mắt đỏ quan hệ có sao không
Bệnh đau mắt đỏ có lây không?

Đau mắt đỏ quan hệ có sao không?

Những giải thích trên, một phần nào đó cũng giúp bạn giải thích được vấn đề bị đau mắt đỏ có nên quan hệ hay không rồi phải không nào. Khi bị đau mắt đỏ, tuy không ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng nhưng các chuyên gia khuyến cáo khi đau mắt đỏ kiêng quan hệ là cách bạn nên thực hiện. Vì bệnh đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp, khi hai vợ chồng gần nhau rất dễ lây bệnh mắt đỏ.

Thông thường, khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cần kiêng quan hệ tình dục trong thời gian khỏi bệnh từ khoảng 1–2 tuần, tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ của mỗi người. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh kéo dài hàng tháng trời do dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ hoặc không chăm sóc mắt tốt trong thời gian bị nhiễm trùng. Vì vậy, khi có dấu hiệu đau mắt đỏ cần đi khám ngay để tránh tình trạng bệnh kéo dài gây biến chứng thị lực về sau.

đau mắt đỏ quan hệ có sao không
Đau mắt đỏ quan hệ có sao không?

Cách xử lý đau mắt đỏ

  • Lau ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần/ngày bằng khăn giấy hoặc bông ẩm, sau khi lau nên vứt khăn đi, không sử dụng lại.
  • Không bôi thuốc nhỏ mắt đang sử dụng cho mắt bị nhiễm trùng vào mắt lành.
  • Tránh bụi, đeo kính râm cho mắt.
  • Trẻ bị bệnh nên nghỉ học, không đưa trẻ đến trường, nơi đông người trong thời gian bị bệnh.
  • Khi trẻ bị đau mắt, thông thường một bên mắt sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, cha mẹ và người thân trong gia đình cần chăm sóc trẻ cẩn thận, tránh lây nhiễm sang mắt còn lại. Đặt người nằm nghiêng một bên, nhỏ mắt rồi lau ngay dịch tiết, chất nhầy và nước mắt bằng gạc y tế.
  • Tránh ôm ấp và nên ngủ riêng.
  • Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
  • Người bệnh cần nghỉ ngơi, cách ly, uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt. Không sử dụng thuốc nhỏ mắt của người khác.
  • Nếu bệnh không thuyên giảm sau vài ngày phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Giờ thì bạn đã biết đau mắt đỏ quan hệ có sao không cũng như biết cách xử lý tình trạng này như thế nào rồi đấy. Kiềm chế cảm xúc và nhu cầu là điều không phải ai cũng làm được, nhưng vì lợi ích lâu dài, bạn hãy bỏ qua những ham muốn trước mắt đi nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *