đi bộ hay chạy tốt hơn
Máy chạy bộ

Đi bộ hay chạy tốt hơn? Tác hại khi đi và chạy sai cách

Đi bộ hay chạy tốt hơn cho sức khỏe luôn là vấn đề khiến nhiều người phải thắc mắc. Vì vậy hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu thử xem giữa đi và chạy cái nào sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó là lời khuyên và  những sai lầm thường mắc phải cần tránh.

Tác dụng từ việc đi bộ và chạy bộ đều đặn mang lại đều rất nổi bật. Cả 2 phương pháp đều giúp ngăn chặn nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên đi bộ hay chạy tốt hơn cho sức khỏe vẫn luôn là điều khiến nhiều người phải lo lắng. Đừng lo lắng, các thông tin sau đây sẽ rất hữu ích dành cho bạn.

Đi bộ là gì? Tác hại khi đi bộ không đúng cách là gì?

Trước khi tìm hiểu để biết được đi bộ hay chạy tốt hơn cho sức khỏe? Bạn nên tìm hiểu đi bộ là gì? Chạy bộ là gì? 2 phương pháp khác nhau như thế nào? Để từ đó giúp bạn phân biết được 2 phương pháp này. Và giúp đưa ra quyết định nên lựa chọn phương pháp nào là phù hợp nhất với bạn.

1.1. Đi bộ là gì?

Đi bộ hay chạy tốt hơn cho sức khỏe?Đi bộ là hình thức tập thể dục nhẹ nhàng hơn so với tập chạy bộ. Đi bộ chỉ đơn giản là đưa cơ thể bạn từ vị trí này sang vị trí khác. Đồng thời kết hợp nhịp thở nhẹ nhàng và đi với tốc độ chậm. Phương pháp này không tốn nhiều sức lực, nhưng hiệu quả mang lại vẫn rất cao.

đi bộ hay chạy tốt hơn
Tác hại khi đi bộ không đúng cách khiến các cơ bị mỏi và đau nhức

1.2. Tác hại của đi bộ sai cách

  •  Bị chấn thương phần cơ

Nhiều người cho rằng bước sải dài sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên đây là 1 thói quen đi bộ không tốt mà bạn cần thay đổi. Đúng là khi sải chân dài sẽ  khiến bạn di chuyển được nhanh hơn. Tuy nhiên nó cũng sẽ làm cho bạn cảm thấy mệt nhanh hơn. Không chỉ vậy nó còn dễ gây ra những triệu chứng đau cơ. Nhất là phần xương ống chân, nặng hơn là bị chấn thương vùng cơ.

  • Bị đau nhức và mỏi cơ

Khi bạn đi bộ với tốc độ quá nhanh sẽ rất dễ gây ra tình trạng đau nhức và mỏi cơ. Thậm chí là còn gây chấn thương cho người tập. Không chỉ vậy nó còn khiến cho bạn dễ bị mất sức và mất nước. 

  • Ảnh hưởng đến quá trình tiêu hao lượng mỡ trong cơ thể

Nhiều người nghĩ rằng khi đi bộ mệt thì cứ nghỉ ngơi, sau đó lại đi tiếp. Tuy nhiên đây là 1 sai lần vì nếu bạn cứ nghỉ liên tục. Lúc này các cơ bắp và mỡ vẫn còn đang trong quá trình đốt cháy. Nếu dừng lại nghỉ ngơi thì chúng sẽ bị nguội đi. Từ đó làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tăng cơ và làm tiêu hao lượng mỡ thừa.

đi bộ hay chạy tốt hơn
Tác hại khi chạy bộ sai cách dễ gây ra các chấn thương cho chân

Có thể bạn quan tâm đến:

Chạy Bộ Trên Máy Có Giảm Cân Không Các Lợi Ích Mà Máy Chạy Bộ Mang Lại

Tại Sao Nên Mua Máy Chạy Bộ Thiên Trường?

Hướng dẫn cách sử dụng máy chạy bộ ở phòng tập gym chuẩn xác nhất

Chạy bộ là gì? Tác hại khi chạy bộ không đúng cách là gì?

2.1. Chạy bộ là gì?

Đi bộ hay chạy tốt hơn cho sức khỏe? Chạy bộ là hình thức tập thể dục tương đối đơn giản và không tốn kém. Là phương pháp vừa kết hợp chạy vừa hít thở nhịp nhàng. Tuy nhiên chạy bộ đòi hỏi phải tốn nhiều sức và vận động toàn bộ cơ thể. Bên cạnh đó, việc luôn giữ đúng tư thế trong lúc chạy bộ là điều rất cần thiết. Nhưng bạn có thể sử dụng máy chạy bộ tại nhà có thể giúp bạn chạy bộ đúng cách máy chạy bộ giúp bạn điều chỉnh mức chạy vừa phải do đó bạn không lo về các chấn thương. 

2.2. Tác hại khi chạy bộ sai cách

  • Làm suy yếu hệ tim mạch

Chạy bộ đúng cách sẽ hỗ trợ và giúp ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch rất hiệu quả. Tuy nhiên nếu bạn tập với cường độ quá sức sẽ gặp phải một số vấn đề cho hệ tim mạch. Khi bạn tập luyện quá sức sẽ dẫn đến việc cơ thể bị vôi hóa động mạch vành. Không chỉ vậy nó còn gây ra triệu chứng rối loạn chức năng tâm trương. Thậm chí là còn gây ra tình trạng bị xơ cứng động mạch vành. 

  • Làm mất săn chắc cho cơ

Tác dụng của chạy bộ giúp tăng cơ rất hiệu quả. Tuy nhiên, trong trường hợp chạy bộ quá nhiều và sai cách. Việc này sẽ gây ra sự cản trở cho quá trình tăng cơ trong cơ thể. Vì các nhóm cơ trên cơ thể để phục hồi và phát triển. Chúng cũng cần phải có thời gian nghỉ ngơi thích hợp. 

đi bộ hay chạy tốt hơn
Đi bộ hay chạy tốt hơn cho sức khỏe?
  • Không mang lại kết quả khi kết thúc luyện tập

Khi bạn chạy bộ quá sức sẽ khiến cho cơ thể bạn bị mệt mỏi nhanh chóng. Đó là nguyên nhân khiến cho bạn mau chóng bỏ cuộc.

  • Dễ gây ra chấn thương

Chạy bộ sai cách khiến cho bạn dễ gặp phải những chấn thương ngoài mong muốn. Chẳng Hạn như bị sốc hông, đau đầu gối, thậm chí là bị viêm gân gót cổ chân…

Đi bộ hay chạy tốt hơn cho sức khỏe?

Đi bộ hay chạy tốt hơn cho sức khỏe? Cả 2 phương pháp đều giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe rất tốt. Tùy vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi và khả năng của mỗi cá nhân. Sẽ quyết định đi bộ hay chạy tốt hơn cho sức khỏe?

Đối với những người bình thường nếu muốn thu được kết quả cao hơn, thì nên chọn chạy bộ. Còn đối với những người muốn giảm thiểu chấn thương. Đi bộ chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho đối tượng này. Bên cạnh đó đối với 1 số người không thể chạy bộ, đi bộ sẽ tốt hơn dành cho họ.

Các thông tin được nêu ra trong bài viết trên đây. Đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc đi bộ hay chạy tốt hơn cho sức khỏe? Bên cạnh đó, đi bộ và chạy bộ bằng máy chạy bộ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc luyện tập. Kết hợp thói quen sống lành mạnh và chế độ ăn dinh dưỡng giúp bạn luôn được khỏe mạnh.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *