Mắt bị đỏ nhưng không đau
Sức khỏe

Mắt bị đỏ nhưng không đau là bệnh gì?

Mắt đỏ nhưng không đau là một trong những tình trạng thường gặp mà bạn đã ít nhất từng bị một lần trong đời. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt đỏ nhưng không đau không ngứa. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu cảnh báo đôi mắt của bạn không được khỏe. Bạn có thể tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này qua bài viết dưới đây.

Nắm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt đỏ nhưng không đau có thể giúp bạn bảo vệ cho đôi mắt. Bằng cách thay đổi các thói quen sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng mắt bị đỏ.

 

Mắt bị đỏ nhưng không đau
Mắt bị đỏ nhưng không đau

1. Sử dụng thuốc lá có thể gây đỏ mắt

Có một số tác dụng phụ nổi tiếng liên quan đến hút thuốc, bao gồm bệnh phổi, khí phế thũng, ung thư và bệnh tim. Nhưng những người hút thuốc cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể. Khói thuốc lá cũng có thể gây kích ứng mắt đến mức gây đỏ mắt. Những người hút thuốc có thể thích nghi với khói thuốc theo thời gian, nhưng những người tiếp nhận thuốc đã qua sử dụng vẫn có thể bị ảnh hưởng.

2. Sử dụng cần sa có thể gây đỏ mắt

Ngoài thuốc lá và các hình thức hút thuốc lá khác, cần sa cũng có liên quan đến chứng đỏ mắt. Thành phần hoạt tính trong cần sa (THC) làm cho các mạch máu giãn ra, do đó có thể gây đỏ mắt đỏ ngầu có thể kéo dài trong vài giờ. Không giống như thuốc lá, cần sa không cần hút để gây đỏ mắt. Việc nuốt phải THC có thể có tác dụng tương tự.

3. Mắt bị đỏ nhưng không đau do khô mắt

Khô mắt có thể do một số nguyên nhân, nhưng thường là do nước mắt chảy không đủ và không đủ chất bôi trơn cho mắt. Bệnh khô mắt mãn tính ( hội chứng khô mắt ) có thể dẫn đến kích ứng mắt khiến chúng có màu đỏ. Đặc biệt đối với những trường hợp đeo kính áp tròng thường dễ gây đỏ mắt.

Có một số phương pháp điều trị khô mắt (tùy thuộc vào nguyên nhân). Tình trạng đỏ mắt do khô mắt thường có thể được giảm bớt bằng thuốc nhỏ mắt.

Mắt bị đỏ nhưng không đau
Đeo kính áp tròng có thể khiến mắt bị đỏ

4. Đỏ mắt do bị cúm

Bạn có thể bị đỏ mắt trong mùa lạnh và cúm khi bị ốm. Đây không phải là kết quả trực tiếp của bệnh. Đây là kết quả gián tiếp do ảnh hưởng của nó. Hắt hơi và ho liên tục có thể ảnh hưởng đến các mạch máu của mắt dẫn đến đỏ mắt.

Uống thuốc cảm hoặc cúm, uống nhiều nước và bệnh nhanh khỏi. Mắt đỏ sẽ đỡ hơn khi bạn làm vậy.

5.Mắt bị đỏ nhưng không đau do một số căn bệnh liên quan

Có một số tình trạng mắt nghiêm trọng có thể gây đau mắt đỏ nhưng không có ghèn. Chúng ta đã đề cập đến hội chứng khô mắt, nhưng các tình trạng như herpes ở mắt, viêm kết mạc (mắt hồng), loét giác mạc và viêm màng bồ đào (viêm ảnh hưởng đến phần giữa của mắt) đều có thể gây ra đỏ mắt.

Nếu bạn bị đỏ mắt mãn tính, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt để được đánh giá kỹ lưỡng.

6. Mắt bị đỏ nhưng không đau do sử dụng máy tính

Còn được gọi là căng mắt kỹ thuật số, hội chứng thị lực máy tính là kết quả của việc sử dụng lâu dài các màn hình kỹ thuật số như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV, v.v. Thông thường, khi nhìn chằm chằm vào màn hình kỹ thuật số, chúng ta ít chớp mắt hơn. Điều này có thể gây khô mắt, từ đó dẫn đến đỏ mắt.

Đảm bảo nghỉ ngơi nhiều trong ngày làm việc và dành thời gian chớp mắt và nhìn chằm chằm vào khoảng cách sau mỗi 15 đến 30 phút. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa chứng khô mắt liên quan đến hội chứng thị lực máy tính.

Mắt bị đỏ nhưng không đau
Sử dụng lâu dài các màn hình kỹ thuật số như máy tính khiến mắt bị đỏ

7. Mắt bị đỏ nhưng không đau do bị chấn thương

Chấn thương mắt hoặc chấn thương khác có thể dẫn đến đỏ mắt như một phần của quá trình chữa lành. Các mạch máu của mắt giãn ra (mở) một cách tự nhiên để tăng lưu lượng máu đến vùng bị ảnh hưởng. Chảy máu từ các mạch (xuất huyết dưới kết mạc) cũng có thể dẫn đến các mảng đỏ trong mắt. Loại chảy máu này có thể do những thứ như hắt hơi và ho.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương hoặc chấn thương mắt, bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt để xác định một quá trình điều trị.

8. Thiếu ngủ gây đỏ mắt

Đôi mắt thâm quầng và chảy xệ là một dấu hiệu cho thấy bạn thiếu ngủ. Đôi mắt mệt mỏi có thể cảm thấy căng và mọi người thường dụi mắt để cố gắng đánh thức. Thật không may, tất cả những điều này làm càng làm trầm trọng thêm vấn đề. May mắn thay, có một giải pháp dễ dàng để chữa mắt đỏ do thiếu ngủ. Ngủ nhiều hơn!

Mắt bị đỏ nhưng không đau
Thiếu ngủ là tác nhân gián tiếp gây mắt đỏ

9. Làm việc trong môi trường độc hại gây đỏ mắt

Thời tiết, ô nhiễm và các hạt trong không khí có thể gây đỏ mắt. Giống như khói thuốc lá, các yếu tố môi trường – chẳng hạn như gió lớn, bụi và thậm chí cả ánh sáng mặt trời – có thể gây kích ứng mắt, khiến chúng bị khô và / hoặc đỏ. Nếu bạn làm việc trong môi trường độc hại, kính bảo hộ là vật dụng bắt buộc để bảo vệ mắt.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc mắt bị đỏ nhưng không đau là bệnh gì? Nắm được nguyên nhân dẫn đến tình trạng đỏ mắt sẽ giúp bạn điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt hoặc thăm khám kịp thời khi có những dấu hiệu bệnh nguy hiểm.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *