mắt đỏ khi bị sốt huyết
Sức khỏe

Mắt đỏ khi bị sốt huyết – Nguy cơ bệnh xuất huyết dưới kết mạc

Mắt đỏ khi bị sốt xuất huyết có nguy cơ bị bệnh xuất huyết dưới kết mạc bạn có tin không? Nếu không bạn nên đọc bài viết dưới đây nhé. Tại đây sẽ cho bạn chúng xuất hiện như thế nào và cách điều trị chúng ra sao là tốt nhất cho đôi mắt đẹp đẽ của bạn.

Một ngày này đấy, đột nhiên mắt bạn xuất hiện các mạch máu ở mắt bị vỡ, sau đó toàn bộ lòng trắng nhuốm đỏ. Thực tế, trong nhãn khoa hiện tượng trên được gọi là “xuất huyết dưới kết mạc”. Vậy, hiện tượng xuất huyết dưới kết mạc có đáng lo ngại không? 

Mắt đỏ khi bị sốt huyết  – Nguy cơ bệnh xuất huyết dưới kết mạc

Sốt xuất huyết mắt có đỏ không? Bệnh có thể biểu hiện rất nhẹ như xuất huyết kết mạc, người bệnh chỉ bị đỏ khóe mắt, đôi khi gây lo lắng hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ trong thời gian ngắn mà không ảnh hưởng đến thị lực. Vậy nguy cơ bị xuất huyết kết mạc là do đâu?

Kết mạc là màng ngoài cùng bao bọc nhãn cầu. Kết mạc chứa nhiều sợi thần kinh và mạch máu nhỏ. Thông thường rất khó quan sát các mạch máu này vì chúng rất nhỏ. Nhưng khi bị viêm, các mạch máu giãn ra, và chúng được quan sát thấy. Do cấu trúc mỏng manh, các mạch máu ở mắt đôi khi bị vỡ gây xuất huyết dưới kết mạc. Máu trong kết mạc chảy ra ngoài lòng mạch không tạo thành hoặc nhỏ giọt ra ngoài mà sẽ len lỏi vào khoảng giữa kết mạc và củng mạc tạo thành vệt như vết loang dầu hoặc kết mạc hình cầu vồng.

Lượng máu mất cũng rất ít, tối đa 2 ml. Quá trình tự nhiên của quá trình tiêu máu sẽ thu nhỏ vùng chảy máu và đổi màu. Vệt đỏ sẽ chuyển sang màu vàng cam, sau đó chuyển sang màu vàng và biến mất sau khoảng 2 tuần.

mắt đỏ khi bị sốt huyết
Mắt đỏ khi bị sốt huyết – Nguy cơ bệnh xuất huyết dưới kết mạc

Xuất huyết dưới kết mạc thường không có triệu chứng báo trước. Người bệnh không cảm thấy đau đớn, khó chịu. Nhiều người thấy mình bị chảy máu khi soi gương hoặc khi người khác nói chuyện. Chỉ có một số người thấy hơi vướng, cộm, nhẹ thì chảy máu mắt.

Nguyên nhân của xuất huyết dưới kết mạc

Một số điều sau đây có thể gây chảy máu dưới kết mạc:

 • Chấn thương mắt.
 • Rối loạn quá trình đông máu.
 • Tai nạn sau khi lặn sâu, lặn biển có kèm theo giảm hoặc tăng áp suất đột ngột trong đường thở.
 • Chấn thương đầu và mặt.
 • đau mắt đỏ xuất huyết
 • Tăng huyết áp.
 • Sau phẫu thuật LASIK, sử dụng dụng cụ cố định nhãn áp âm.
 • Viêm kết mạc do Enterovirus 70 và Coxsackie A.
 • Nhiễm trùng Leptospira (một loại xoắn khuẩn).
 • Tăng áp lực lên hệ thống tĩnh mạch ở đầu và mặt, kể cả mắt (xảy ra khi nôn, ho, hắt hơi, xì mũi, gắng sức do khiêng, rặn đẻ …)
 • Thiếu vitamin C, thiếu yếu tố đông máu XIII, thiếu vitamin K …
 • Đang sử dụng thuốc chống đông máu cho bệnh tim mạch như Aspirine, Wafarine
 • Lưu ý: Trong phần lớn các trường hợp, chảy máu do vỡ mạch máu nhỏ không có nguyên nhân rõ ràng.
mắt đỏ khi bị sốt huyết
Nguyên nhân của xuất huyết dưới kết mạc

Cách điều trị xuất huyết dưới kết mạc

Khi bị xuất huyết dưới kết mạc, người bệnh nên đến gặp bác sĩ nội khoa để trao đổi về vấn đề của mình. Trong trường hợp này, bác sĩ nội khoa sẽ kiểm tra sức khỏe toàn thân như đo huyết áp, xét nghiệm máu… để phát hiện những bệnh lý có thể gây chảy máu và điều trị. Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, bác sĩ nội khoa của bạn sẽ cân nhắc việc dừng, giảm liều hoặc chuyển thuốc chống đông máu hiện có của bạn.

Phát hiện xuất huyết dưới kết mạc, bệnh nhân không được dụi mắt mà chỉ nên chườm đá và nghỉ ngơi để máu không lan rộng. Thông thường, sau khoảng 10 – 14 ngày, máu sẽ tan, mắt không còn đỏ (tuy nhiên, nếu gặp điều kiện thuận lợi thì vết chảy máu sẽ trở lại như cũ).

Thường sau 1-2 tuần máu sẽ tan, một số ít có thể tan trong 2-3 tuần. Xuất huyết dưới kết mạc không có tổn thương cơ bản không cần điều trị, có thể dùng nước mắt nhân tạo trong trường hợp kích ứng nhẹ. Nếu xuất huyết dưới kết mạc kèm theo một trong các biểu hiện hoặc yếu tố sau:

 • Đau mắt
 • Nhìn mờ, nhìn đôi, khó nhìn
 • Có tiền sử tăng huyết áp
 • Có tiền sử mắc các bệnh về xuất huyết
 • Xuất huyết kèm theo chấn thương vùng mặt,…thì người bệnh cần đi khám ngay.
mắt đỏ khi bị sốt huyết
Cách điều trị xuất huyết dưới kết mạc

Xuất huyết dưới kết mạc có nguy hiểm không?

Trên thực tế, ở những trường hợp xuất huyết dưới kết mạc, máu thường tự hết mà không cần điều trị gì. Thị lực và các bộ phận khác của mắt không bị ảnh hưởng. Bệnh không nguy hiểm trừ khi nó xảy ra sau một chấn thương có thể kết hợp với các tổn thương khác của mắt.

Tuy nhiên, nếu sau 2 tuần, tình trạng ra máu không hết mà còn có xu hướng lan rộng hơn. Xuất huyết cả hai mắt cùng với chảy máu các bộ phận khác như chảy máu chân răng, chảy máu mũi… là điều đáng lo ngại, cần thăm khám kỹ để xác định nguyên nhân.

Giờ thì bạn đã biết đau mắt đỏ khi bị sốt huyết là dấu hiệu cho bệnh xuất huyết dưới kết mạc cần được điều trị như thế nào rồi đấy. Mắt chính là cửa sổ tâm hồn vậy nên bạn hãy cẩn trọng chăm sóc chúng một cách tốt nhất để có đôi mắt đẹp và khỏe mạnh nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *