mẹ bầu dễ khóc
Sức khỏe

Mẹ bầu dễ khóc có nguyên nhân gì? Làm gì để bớt khóc khi có thai

Mẹ bầu dễ khóc có nguyên nhân gì? Làm gì để bớt khóc khi phụ nữ mang thai? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết. Hãy cùng theo dõi để bạn biết được những điều đáng ngạc nhiên xuất hiện với một người phụ nữ khi đang mang thai nhé.

Một số phụ nữ trải qua một loạt các cảm xúc từ hạnh phúc đến buồn bã, có thể nói là tất cả các cảm xúc. Vì vậy, nếu bạn đang khóc vì những vấn đề nhỏ nhặt nhất. Chẳng hạn như sữa bị đổ, một quảng cáo cảm động hoặc một cử chỉ tử tế,… Đừng lo lắng, những gì bạn đang trải qua là hoàn toàn bình thường. Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc tại sao mẹ bầu lại dễ khóc? Cũng như một số mẹo nhỏ để xoa dịu những thay đổi tâm trạng khó chịu đó.

Mẹ bầu dễ khóc có nguyên nhân gì? 

1. Mẹ bầu dễ khóc trong ba tháng đầu tiên

Mỗi phụ nữ là khác nhau, vì vậy nhiều phụ nữ có thể khóc trong suốt thai kỳ. Trong khi một số người khác chỉ khóc trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Khóc trong tam cá nguyệt đầu tiên là không bình thường, đây là sự thay đổi trong quá trình tiết hormone diễn ra. Mức độ của cả estrogen và progesterone cao trong tam cá nguyệt đầu tiên dường như là nguyên nhân gây ra một số thay đổi tâm trạng. Khiến phụ nữ mang thai trở nên cáu kỉnh và buồn bã. Hoặc khiến mẹ bầu dễ tủi thân hơn.

Thêm vào đó, mang thai là một sự thay đổi lớn trong cuộc đời. Và vì lý do này, kết hợp với sự thay đổi nhanh chóng của nội tiết tố. Mẹ bầu dễ khóc trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể là do bất cứ điều gì. Từ hạnh phúc tột độ đến lo lắng hoặc sợ hãi rằng điều gì đó sẽ xảy ra với em bé của mình.

mẹ bầu dễ khóc
Mẹ bầu dễ khóc trong ba tháng đầu tiên là do đâu?

2. Mẹ bầu dễ khóc trong ba tháng giữa và cuối

Những thay đổi về nội tiết tố có thể tiếp tục diễn ra trong những tháng tiếp theo. Vì vậy việc quấy khóc cũng có thể xảy ra trong thời gian này. Cơ thể của mẹ bầu đang thay đổi nhanh chóng, điều này cũng có thể làm tăng mức độ lo lắng. Do đó, một số phụ nữ có thể cảm thấy nhạy cảm hơn trong tam cá nguyệt thứ hai này. Nếu vậy, những căng thẳng và thất vọng bình thường hàng ngày cũng có thể khiến người phụ nữ phải khóc.

Và khi mẹ bầu gần đến ngày dự sinh, có thể có rất nhiều điều trong đầu mẹ. Phải hoàn thành việc chuẩn bị tài chính và thực tế chuyển dạ và sinh nở có thể khiến mẹ hơi hoảng. Mẹ sắp phải gánh thêm một trách nhiệm – cho dù đó là đứa con đầu lòng hay đứa con kế. Đây có thể là thời điểm căng thẳng và nếu cảm xúc dâng trào, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

mẹ bầu dễ khóc
Mẹ bầu dễ khóc trong ba tháng giữa và cuối là do đâu?

Khi nào thì mẹ bầu dễ khóc trở thành một vấn đề nghiêm trọng?

Mặc dù cảm xúc thay đổi và khóc là một phần bình thường của thai kỳ. Nhưng khóc cũng có thể là dấu hiệu cho một vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng hơn như trầm cảm.

Sự khác biệt giữa tâm trạng thất thường khi mang thai và trầm cảm có thể không rõ ràng. Theo nguyên tắc chung, trầm cảm cũng sẽ kèm theo các triệu chứng khác chứ không chỉ khóc. Các triệu chứng này bao gồm:

 • Khó tập trung
 • Ăn mất ngon
 • Mất hứng thú đối với những hoạt động yêu thích của bản thân
 • Cảm thấy vô dụng
 • Tội lỗi
 • Ngủ quá nhiều
 • Ngủ quá ít
 • Có suy nghĩ sẽ làm hại bản thân hoặc những người xung quanh.

Đôi khi, trầm cảm khi mang thai chỉ thoáng qua và tự biến mất. Nhưng nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong 2 tuần hoặc lâu hơn. Thì mẹ bầu cần phải nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức.

mẹ bầu dễ khóc
Khi nào thì mẹ bầu dễ khóc trở thành một vấn đề nghiêm trọng?

Làm thế nào để mẹ bầu bớt dễ khóc khi mang thai

Thật không may, nếu bạn không thể kiểm soát sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các bước để giúp giảm bớt ảnh hưởng của những thay đổi này:

 • Ngủ đủ giấc. Ngủ quá ít có thể làm tăng mức độ căng thẳng của bạn, khiến bạn dễ cáu kỉnh hơn. Vậy nên hãy ngủ ít nhất 7 – 9 tiếng mỗi đêm.
 • Vận động cơ thể. Bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ về các bài tập nhẹ nhàng khi mang thai để tăng cường năng lượng và cải thiện sức khỏe tinh thần. Đi bộ, bơi lội hoặc tham gia một lớp thể dục nhịp điệu có tác động thấp.
 • Nói chuyện với các bà mẹ hoặc mẹ bầu khác. Có thể làm giảm bớt một số nỗi sợ hãi và lo lắng liên quan đến việc mang thai. Bằng cách trò chuyện với những bà mẹ khác, bạn có thể chia sẻ lời khuyên. Hoặc kể lại những câu chuyện cá nhân và hỗ trợ tinh thần cho nhau.
 • Đừng tự tạo những áp lực mới cho bản thân. Vì điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy rằng bạn phải tự mình làm tất cả mọi thứ. Loại áp lực này có thể dẫn đến thất vọng, cảm giác tội lỗi và khóc.

Mang thai có thể khiến bạn trở thành một người dễ xúc động. Và việc mẹ bầu dễ khóc là hoàn toàn bình thường, không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn cảm thấy muốn khóc quá mức nhưng không do nội tiết tố. Hoặc nếu bạn có vấn đề về sức khỏe tâm thần, hãy hẹn gặp bác sĩ để họ chẩn đoán và có phương pháp hỗ trợ thích hợp nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *