Dinh dưỡng khỏe

Nhịp tim và vấn đề liên quan đến chạy bộ

Việc chạy bộ có liên quan đến nhịp tim hay không là điều mà mọi người thường hay thắc mắc.

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim muốn vận động nhưng không dám. Vậy việc chạy bộ có giúp cho tim bạn khỏe mạnh hơn hay không?

Chạy bộ có giúp tim bạn khỏe hơn không?

Nhiều người ban đầu nghĩ rằng mối quan hệ giữa chạy bộ và sức khỏe tim mạch có vẻ đơn giản: bạn càng chạy nhiều, trái tim của bạn càng khỏe mạnh.

Trong thực tế, nó không đơn giản. Cuối năm 2014, một nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chạy quá nhiều thực sự làm cứng động mạch chủ. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy rằng các tiểu cầu trong động mạch của người chạy bộ ổn định hơn, tức là chúng ít có khả năng bị phá hủy và cản trở lưu lượng máu, dẫn đến đau tim.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 138 vận động viên chạy. Những vận động viên chạy này có trái tim rất khỏe mạnh. Hai tháng trước khi bắt đầu tập luyện, các nhà nghiên cứu đã đo huyết áp, độ cứng của động mạch chủ và độ đàn hồi của mạch máu. Sau đó, những vận động viên này được đào tạo và chạy trung bình 3 lần một tuần với cự ly từ 10 đến 21 km. Vì là chương trình đào tạo dành cho người mới bắt đầu nên khối lượng đào tạo tương đối thấp, với khối lượng chạy tối đa 48 km trong một tuần.

Sau khi tập luyện, họ đã hoàn thành cuộc thi Marathon London với số điểm trung bình là 4 giờ 30 phút (nam) và 5 giờ 24 phút (nữ), cả hai đều chậm hơn 30 phút so với thời gian về đích trung bình chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn thành thử thách, và 52 người trong số họ không thể hoàn thành hoặc tham gia trò chơi do chấn thương và các lý do khác.

Sau khi hoàn thành tập luyện, họ đã tổng hợp được những điểm sau:

 1. Sau 16 tuần tập luyện, trọng lượng, tỷ lệ mỡ trong cơ thể và nhịp tim khi nghỉ ngơi của họ đều giảm, trong khi mức hấp thụ oxy tối đa của họ tăng lên. 
 2. Chuẩn bị cho bài tập chạy cho marathon đầu tiên giúp giảm độ cứng của động mạch chủ và tăng độ đàn hồi của mạch máu lên trung bình 16%, giảm nguy cơ tăng huyết áp trung bình 3-4 mmHg, giảm khả năng đột quỵ trung bình 10%. Những điều này có thể làm giảm khả năng mắc bệnh tim.
 3. Những lợi ích này được hưởng nhiều hơn từ những người chạy bộ lớn tuổi (trên 37).
 4. Những người mới bắt đầu chạy sau 16 tuần huấn luyện có thể thấy “tuổi thành mạch” của họ trung bình trẻ hơn 4 tuổi. Nói cách khác, 4 tháng huấn luyện, đổi lại “tuổi thọ mạch máu” trẻ hơn 4 tuổi.

Lợi ích của việc chạy bộ

 • Chạy bộ thường xuyên có thể làm giảm khoảng 29% nguy cơ tử vong do bất kỳ vấn đề y tế nào và 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
 • Chạy bộ có thể làm tăng tuổi thọ tổng thể được điều chỉnh theo độ tuổi của nam giới thêm 6,2 tuổi và nữ giới thêm 5,6 năm.
 • Chạy ít nhất ba lần mỗi tuần với tốc độ chậm đến trung bình trong tối đa 2,5 giờ mỗi tuần có thể có nguy cơ tử vong thấp nhất.
 • Chạy bộ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư từ 30-50% .
 • Chạy thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp và các bệnh thần kinh.
 • Chạy trong 1 giờ có thể kéo dài thêm 7 giờ sống cho nhiều người lớn.
 • Chạy ở cường độ vừa phải trong 30 phút mỗi sáng trong 3 tuần có thể cải thiện giấc ngủ và chức năng tâm lý.

Trên đây là một số thông tin về chạy bộ cùng với vấn đề liên quan đến tim mạch, chạy bộ đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chính vì vậy bạn nên chạy bộ để có thể tăng sức khỏe.

Nguồn: https://www.creditcard-ranking.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *