sốt xuất huyết não ở trẻ em
Sức khỏe

Sốt xuất huyết não ở trẻ em có nguyên nhân do đâu mà ra?

Sốt xuất huyết não ở trẻ em có nguyên nhân do đâu mà ra? Bệnh có nguy hiểm không và cách điều trị thế nào sẽ được cung cấp dưới bài viết. Hãy cùng theo dõi để bạn biết được sốt cao xuất huyết não có nguy hiểm như thế nào mà cần bạn chú ý quan tâm đến.

Bất cứ ai cũng có thể là đối tượng của xuất huyết não, kể cả trẻ sơ sinh. Tỷ lệ tổn thương vĩnh viễn ở trẻ sinh non rất cao, khoảng 2-30% tùy theo tuổi thai. Việc điều trị và phòng ngừa bệnh xuất huyết não ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng khác so với các đối tượng khác.

Nguyên nhân sốt xuất huyết não ở trẻ em

Sốt xuất huyết não có thể hiểu là tình trạng mạch máu não bị vỡ và rò rỉ, gây chảy máu não và màng não. Với trẻ sơ sinh, xuất huyết não thường xảy ra ở màng xương hộp sọ, thường gặp ở trẻ sinh non hoặc mẹ mang thai ở độ tuổi lớn hơn, gây tử vong và biến chứng rất cao. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sốt xuất huyết não ở trẻ em:

1. Trẻ sinh non

Khoảng 15-20% trẻ sinh non, trẻ non tháng <32 tuần, hoặc cân nặng <1.500 g bị xuất huyết não thất hoặc mầm.

2. Yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ như ngạt, chấn thương, nằm hồi sức trong phòng đẻ kéo dài, giảm oxy máu, tăng hoặc giảm C02 máu, toan chuyển hóa, co giật, viêm ruột hoại tử cũng là một trong những nguyên nhân gây xuất huyết não.

3. Liên quan đến vitamin K

Thiếu vitamin K ở trẻ sơ sinh gây rối loạn quá trình đông máu, cơ thể dễ bị chảy máu. Nguyên nhân thiếu vitamin K ở trẻ em bao gồm:

Trẻ em không nhận đủ vitamin K từ sữa mẹ

Trong những tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh cũng nhận được Vitamin K từ mẹ thông qua sữa của họ để thực hiện các chức năng quan trọng như tổng hợp các yếu tố đông máu. Trung bình trong sữa mẹ lượng Vitamin K rơi vào khoảng 20 – 30 microgam / lít sữa, thấp hơn so với sữa bột và sữa bò.

Thông thường, nếu mẹ ăn uống đủ chất thì lượng vitamin này đã đủ cho bé sử dụng. Tuy nhiên, ở những bà mẹ ăn uống không đủ chất và dinh dưỡng trong những tháng cuối thai kỳ hoặc sau khi sinh ăn kiêng quá mức thì lượng vitamin trong sữa mẹ sẽ không đủ cung cấp cho con.

sốt xuất huyết não ở trẻ em
Nguyên nhân sốt xuất huyết não ở trẻ em

Trẻ không tổng hợp đủ vitamin K

Trẻ sau sinh 1 tháng, chức năng tổng hợp Vitamin K ở ruột chưa đủ nên phải nhận tổng hợp từ các nguồn dinh dưỡng. Nếu thiếu vitamin K ở hai nguồn này, trẻ sẽ dễ bị xuất huyết não hơn trẻ hơn tuổi. Trẻ cần điều trị kháng sinh sớm cũng bị rối loạn chức năng tổng hợp vitamin K của ruột khiến cơ thể không cung cấp đủ.

Sốt xuất huyết não có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết não có tỉ lệ tử vong rất cao, rơi vào khoảng 25 – 45%. Những trẻ sống sót sau bệnh cũng bị tổn thương thần kinh nặng, để lại nhiều di chứng nặng nề. Các di chứng sau sốt xuất huyết não ở trẻ em rất nghiêm trọng và khó phục hồi như:

  • Liệt vận động.
  • Động kinh.
  • Chậm phát triển tinh thần.
  • Trẻ bị tàn tật suốt đời, ứ nước não thất.

Điều nguy hiểm hơn là không phải biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết não ở trẻ sơ sinh nào cũng được phát hiện sớm và rõ ràng. Theo thống kê của các tổ chức y tế, có đến 5/10.000 trẻ sơ sinh bị xuất huyết não không có triệu chứng, chỉ khi bệnh biến chứng nặng mới phát hiện ra, dẫn tới kết quả điều trị không cao.

sốt xuất huyết não ở trẻ em
Sốt xuất huyết não có nguy hiểm không?

Điều trị sốt xuất huyết não ở trẻ em

  • Việc điều trị sốt xuất huyết não ở người trẻ tuổi, đặc biệt là trẻ em cần được theo dõi và điều trị đặc biệt tại các cơ sở y tế có đủ phương tiện chăm sóc và điều trị. Vì vậy, ngay khi có những triệu chứng nghi ngờ trẻ bị xuất huyết não, cần đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán. 
  • Tại bệnh viện, trẻ bị xuất huyết não cần được cầm máu, chống chảy máu màng não, nếu có máu tụ thì phải can thiệp ngoại khoa. Trẻ bị xuất huyết não do thiếu vitamin K cần được tiêm bổ sung vitamin K, kết hợp với chế độ chăm sóc đặc biệt.
  • Trẻ sơ sinh bị xuất huyết não nặng có thể hôn mê và không thể bú mẹ cần được theo dõi đặc biệt, bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ thở. Việc điều trị trẻ bị xuất huyết não còn nhiều khó khăn, tỷ lệ tử vong và di chứng cao. Vì vậy việc phòng ngừa bệnh chính điều được cho là ưu tiên hàng đầu.
sốt xuất huyết não ở trẻ em
Điều trị sốt xuất huyết não ở trẻ em

Giờ thì bạn đã biết sốt xuất huyết não ở trẻ em nguyên nhân do đâu mà ra rồi phải không nào. Hy vọng với những thông tin và kiến thức trên đây có thể giúp bạn hình dung rõ nét hơn về căn bệnh nguy hiểm khi trẻ vừa mới chào. Bởi vậy nên bạn cần lưu ý hết sức cẩn thận trong việc phòng tránh bệnh xuất hiện nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *