Tham khảo các dòng xe đạp thể thao phổ biến hiện nay

103

Hiện nay đáp ứng nhu cầu sử dụng xe đạp tập thể thao ngày càng cao của đông đảo khách hàng, các nhà sản xuất ngày càng đẩy mạnh trong việc đầu tư thiết kế sản phẩm xe đạp tập. Đây cũng là cơ sở cho sự phát triển của hàng loạt các dòng xe đạp thể thao.

Xe đạp tập thể thao được phân thành khá nhiều loại nhiều dòng xe đạp tùy theo tiêu chí khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số dòng xe đạp dựa trên một số tiêu chí dưới đây:

1. Dựa trên hình dạng sản phẩm

Xe đạp đứng (stand up bike): cảm giác như ngồi xe đạp thật

Loại xe đạp thể dục thẳng đứng có tác dụng giúp nâng thân người tương tự như cách bạn sử dụng xe đạp thể thao thông thường để di chuyển. Ưu điểm của sản phẩm này là phù hợp với người mới bắt đầu và giá thành sản phẩm khá vừa phải.

Loại này không dùng sức nhiều do đó nó khá nhẹ sức đối với những người quen tập nặng. Nhưng nếu bạn đang ăn kiêng và muốn vận động nhẹ hay cải thiện tình trạng ít vận động thì đây chính xác là sản phẩm dành cho bạn. Bạn có thể lựa chọn loại xe đạp đứng có ghi đông và yên ngồi điều chỉnh được để phù hợp với thể trạng cá nhân.

Tham khảo các dòng xe đạp thể thao phổ biến hiện nay

Xe đạp nằm có tựa lưng (recumbent bike): tập luyện thời gian dài với tư thế thoải mái

Loại xe đạp tập thể dục nằm có tựa lưng này được khuyến khích dành cho những người đang gặp vấn đề thắc lưng và đầu gối. Kích thước lớn và khá nặng nên có thể sẽ tốn khá nhiều không gian để lắp đặt. Đây chính là loại xe đạp chuyên dùng cho các đối tượng phục hồi chức năng bởi sự ổn định trong vận hành của nó.

Nhờ vào phần tựa lưng của ghế nên khi đạp nên người tập sẽ ít bị mỏi thắt lưng và đầu gối. Nhờ đó người tập có thể tập trung vào các bài tập và thoải mái rèn luyện sức bền và chức năng tim phổi. Có thể nói, loại xe đạp tập thể dục tựa lưng này cực kì phù hợp để phục hồi chức năng cũng như cải thiện tình trạng thiếu vận động hơn là tập luyện với cường độ cao.

Xe đạp xoay (spin bike): tập luyện cường độ cao

Tương tự như xe đạp thể thao, xe đạp thể dục xoay được chế tạo để cả cơ thể của bạn nghiêng về phía trước. Đặc trưng của dòng xe này là phần bánh xe lớn và nặng đủ để tạo ra áp lực lớn khi tập cardio.

Các sản phẩm xe đạp xoay có độ bền vượt trội là cực kỳ lý tưởng nếu bạn đang tìm kiếm dòng xe tập được các bài tập cường độ cao. Tuy nhiên đây là dòng sản phẩm dành cho những người tập luyện chuyên nghiệp và những người tập lâu năm, nó có thể không được khuyến nghị sử dụng cho người mới bắt đầu.

Các loại xe đạp thể thao dựa trên hình dạng sản phẩm

2. Dựa trên phương thức hãm lực (kháng lực)

Loại dây curoa (dây hãm): giá cả phải chăng

Loại xe đạp tập thể dục này có dây curoa ma sát lên bánh đà tạo ra lực hãm. Nhiều sản phẩm giá mềm do cấu trúc đơn giản, nhưng khả năng tải nhẹ và gần như không thể điều chỉnh mức độ tải. Tuy không phù hợp cho những người muốn tập luyện cường độ nặng, nhưng là loại tốt nhất để thực hiện các bài tập nhẹ, phù hợp cho các đối tượng muốn cải thiện tình trạng ít vận động.

Thiết bị không sử dụng điện nên bạn có thể tiết kiệm chi phí về khoản này. Tuy nhiên, vì dây curoa sẽ bị hao mòn trong quá trình sử dụng, nên cần phải thường xuyên thay thế. Nhược điểm là thời gian sử dụng ngắn và gây tiếng ồn do ma sát lớn. Gần đây, những loại sản phẩm này cũng không còn xuất hiện trên thị trường.

Loại nam châm: thích hợp cho các bài tập nhẹ

Xe đạp tạo ra lực hãm thông qua lực hút nam châm và áp dụng đối với các loại xe đạp thẳng đứng. Đây là dòng xe đạp hạn chế tối đa tiếng ồn cực kì phù hợp cho những khách hàng ở chung cư hay căn hộ.

Tuy nhiên có loại cần sạc điện trong khi đó một loại khác thì không. Bạn nên chú ý kiểm tra sao cho phù hợp với nơi sử dụng xe đạp tập.

Loại điện từ: nhiều ứng dụng

Thay vì sử dụng nam châm vĩnh cửu, các dòng xe đạp tập điện tử sử dụng nam châm điện từ để tạo ra lực hãm cho xe. Được biết phạm vi của lực hãm rộng hơn so với lực hãm tạo ra bởi nam châm vĩnh cửu do đó bạn có thể sử dụng xe liên tục trong 100 phút.

Xe đạp tập thể dục nam châm điện từ khá nặng và đòi hỏi phải kết nối với nguồn điện vì vậy bạn cần cẩn trọng vị trí lắp đặt. Ngoài trừ việc giá thành tương đối cao, đây là loại xe có thể đáp ứng các mức đích tập luyện đa dạng của bạn từ cơ bản đến nâng cao.

Loại ma sát: thích hợp cho tập luyện nặng

Loại xe đạp tập có kháng lực ma sát thường là các loại xe đạp xoay. Lực hãm được tạo ra thông qua sự tác động của má phanh tiếp xúc với bánh đà. P

hương thức này mang lại khả năng chịu tải cao, thời gian sử dụng lâu dài cũng như thích hợp cho những người muốn luyện tập nặng. Thiết bị hoạt động cực kì êm ái nên bạn có thể thoải mái sử dụng mà không lo tiếng ồn có thể làm giảm chất lượng tập luyện hay ảnh hưởng đến người khác.

Hầu hết các loại xe đạp thể dục ma sát đều không giới hạn thời gian sử dụng liên tục. Tuy nhiên đối với một số sản phẩm khi quá tải có thể sinh nhiệt nên kéo theo đó là thời gian sử dụng liên tục ngắn. Khi mua hàng, bạn nên chú ý đến thời gian sử dụng liên tục. Ngoài ra, vì mục đích chính là tập luyện cường độ cao nên dòng xe này thường dành cho những người đã có kinh nghiệm trong tập thể dục.

Các loại xe đạp thể thao dựa trên phương thức hãm lực

Tóm lại hiện nay trên thị trường có khá nhiều các dòng xe đạp thể thao. Bạn có thể dựa trên các tiêu chí khác nhau để phân loại và quyết định có nên sử dụng loại xe đạp tập thể thao nào không. Chúc bạn may mắn.

Bình luận