Sức khỏe

Thời gian ủ bệnh ung thư vòm họng trong bao lâu mà bạn nên biết

Thời gian ủ bệnh ung thư vòm họng là trong bao lâu? Triệu chứng của bệnh là gì để có thể giúp bạn sớm phát hiện bệnh để có thể có những biện pháp điều trị bệnh kịp thời. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới đây nhé!

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh lý nguy hiểm đứng đầu trong các bệnh liên quan đến vùng cổ. Các triệu chứng về bệnh khá mờ nhạt nên thường khi phát hiện bệnh đã đến giai đoạn nặng. Vậy thì thời gian ủ bệnh ung thư vòm họng là bao lâu và các triệu chứng bệnh như thế nào để có thể sớm phát hiện bệnh, và có những biện pháp điều trị kịp thời.

thời gian ủ bệnh ung thư vòm họng
Ung thư vòm họng và thời gian ủ bệnh

Các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng

Theo khám lâm sàng và chụp phim X-quang, các triệu chứng cũng như thời gian phát triển ung thư vòm họng được chia thành 4 giai đoạn:

Dấu hiệu sớm của ung thư 

Hay còn gọi là giai đoạn đầu và thời kỳ ủ bệnh. Theo sức đề kháng của mỗi người, thời gian tiến triển của ung thư vòm họng có thể từ 3 – 6 tháng. Thậm chí có thể là một vài năm. Khối u bắt đầu hình thành âm thầm, hầu như không có triệu chứng rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm họng hạt thông thường. Như: đau họng, khàn giọng, nghẹt mũi, nhiều đờm, sưng hạch…

Ung thư vòm họng giai đoạn 2

Khối u trở nên lớn hơn.

 • Người bệnh thường bị đau đầu một bên, đau âm ỉ từng cơn và kéo dài. Nó có thể xuất hiện hoặc biến mất khiến người bệnh không tránh khỏi nhầm lẫn với những cơn đau đầu thông thường.
 • Nghẹt mũi, nghẹt mũi, chảy máu cam
 • Đau họng, ho, khàn giọng, mất tiếng
 • rất khó để nuốt
 • Ho ra máu, xuất hiện các khối u nhỏ ở họng và hạch hàm.

Ung thư vòm họng giai đoạn 3

thời gian ủ bệnh ung thư vòm họng
Giai đoạn 3 của ung thư vòm họng

Khối u lớn (có hoặc không có bệnh cổ liên quan). Nhiều người muốn biết bệnh ung thư vòm họng là biểu hiện của bệnh gì? Đó cũng là do hầu hết bệnh nhân ở giai đoạn này không cảm nhận được các triệu chứng của bệnh.

 • Đau nửa đầu. Đôi khi nhức đầu dữ dội, đau ở hốc mắt.
 • Rất khó để nuốt. Uống nước rất đau
 • Ở cổ họng có cục nổi to
 • Giọng nói lạ, đau họng, không thể nói thành tiếng
 • Thường bị ù tai, đặc biệt là khi đeo tai nghe
 • Ho ra máu, chảy máu cam
 • Thường xuyên bị nổi hạch dưới hàm

Ung thư biểu mô vòm họng tiên tiến

Khối u di căn và xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể thông qua hệ thống bạch huyết, các mô và máu. Các cơ quan dễ bị di căn nhất là xương, gan và phổi.

Thời gian ủ bệnh ung thư vòm họng là bao lâu?

Cũng giống như hầu hết các bệnh khác, ung thư biểu mô vòm họng có thời gian ủ bệnh, diễn biến âm thầm trước khi biểu hiện rõ ràng. Do đó, căn bệnh này khá nguy hiểm vì khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn nặng và đã phát triển nặng.

Thời gian ủ bệnh của ung thư vòm họng có thể từ 3 đến 6 tháng, tùy thuộc vào sức đề kháng và thể trạng của mỗi người. Những người khác đã bị nhiễm bệnh trong hơn một năm trước khi họ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Vậy thì ung thư họng có chữa được không?

thời gian ủ bệnh ung thư vòm họng
Ung thư vòm họng có chữa được không?

Nhiều người cho rằng nếu mắc bệnh ung thư là coi như sắp chết, điều này không hoàn toàn sai, bởi từ cuộc sống hiện tại, bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng được điều này. Nhiều bệnh nhân ung thư chết trong vòng vài tháng sau khi chẩn đoán. Đó là do hầu hết bệnh nhân đều nhận thấy bệnh đã ở giai đoạn cuối. Lúc này, mọi biện pháp điều trị chỉ nhằm giúp người bệnh khỏe mạnh, kéo dài sự sống, tuy nhiên không ít bệnh nhân mang trong mình tâm lý lo lắng, hối hận về tính mạng, thậm chí xin chạy chữa nhưng vẫn phải ra về sớm.

Đối với bệnh ung thư vòm họng cũng vậy, nếu các biện pháp điều trị quá muộn người bệnh cũng sẽ đối mặt với tử thần, khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn là không thể, người bệnh chỉ có thể hạn chế tối đa ảnh hưởng của bệnh đến tính mạng và sức khỏe trong quá trình điều trị. Đời sống.

Nếu hiểu rõ về các phương pháp điều trị ung thư, bạn sẽ biết các phương pháp điều trị ung thư chủ yếu hiện nay là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, các phương pháp này có thể dùng đơn lẻ hoặc kết hợp để nâng cao hiệu quả điều trị.

Người bị ung thư vòm họng cần làm gì để kéo dài sự sống

Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm khi bệnh ở giai đoạn 1 hoặc 2, bạn hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sống thêm 5 – 10 năm hoặc hồi phục hoàn toàn, tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân và gia đình của họ buộc phải luôn tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc và kế hoạch điều trị của bác sĩ khi phát hiện mình bị ung thư vòm họng. Không bao giờ ăn thức ăn lên men hoặc thức ăn có nhiều muối, không hút thuốc, không uống rượu, bia, không ăn đồ cay nóng như ớt, hạt tiêu để tránh sang chấn vùng mũi họng. 

Trên đây là một số thông tin về thời gian ủ bệnh ung thư vòm họng cũng như về các phương pháp điều trị bệnh hiện nay. Trong quá trình chữa bệnh, tinh lần lạc quan luôn chiếm vai trò rất quan trọng. Chính vì thế bạn cần giữ vững trạng thái vui vẻ và lạc quan lên nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *